SỨC MẠNH CỦA SỰ TẬP TRUNG

Mẹ thỉnh thoảng tâm sự với mình chuyện dạo này cứ hay vào bếp muốn lấy cái gì lại quên mất, phải trở ra đúng vị trí cũ, lục lại trí nhớ rồi mới biết thứ mình cần tìm, loanh quanh vài vòng hết buổi sáng. Tự đổ “bệnh tuổi già”. Mấy cô bạn công ty vài hôm lại quên mất chìa khóa xe ở đâu, bới tung đồ đạc, lượn mấy vòng tòa nhà chẳng thấy, rốt cuộc ở trong túi quần, ôm bụng ngồi trêu nhau: “Đúng bệnh đãng trí sau sinh”Vài chuyện nho nhỏ trong cuộc sống gợi cho tôi về 1 câu hỏi: Liệu đã bao giờ trong 1 khoảng thời gian nhất định chúng ta tập trung 100% để hoàn thành 1 công việc chưa?

Có nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản phải kể đến đó là LÀM QUÁ NHIỀU VIỆC CÙNG LÚC. Bảo là làm việc nhưng mở một tab việc, một tab sách, một tab Youtube, rồi tắt hẳn tab việc khi nào không hay.

Xã hội càng phát triển con người càng có QUÁ NHIỀU LỰA CHỌN và mặc nhiên thích được lựa chọn như là bản năng. Nếu chỉ có một thứ để chọn, chúng ta sẽ có xu hướng đánh giá gắt gao, còn có nhiều lựa chọn, chúng ta sẽ dễ dàng chọn một trong số đó. Một ly trà sữa cũng có 7749 nhãn hiệu mà mỗi lần chọn lựa phải mất tầm nửa tiếng, huy động toàn bộ văn phòng hay cả lớp để vắt óc chọn ra. Nhưng nếu trước nhà chỉ có một tiệm cà phê, mọi thứ sẽ đơn giản hơn nhiều.

Điều tiếp theo là chúng ta không biết MÌNH CẦN GÌ? Cứ bận mải mê ngắm nhìn cuộc sống của người khác, xem hôm nay người ta ăn gì, uống gì, làm gì thì làm theo Và hoàn toàn chưa bao giờ dành thời gian tự hỏi lại bản thân mình, xem chúng ta cần gì? và có thể làm gì? Lần cuối cùng bạn toàn tâm toàn ý làm một việc mà nó khiến bạn quên mất mọi thứ xung quanh là khi nào?

Bởi vậy mà Tập trung có sức mạnh cực kì ghê gớm…

Đầu tiên là tiết kiệm thời gian. Tập trung rút ngắn đáng kể thời gian và công sức bạn bỏ ra để giải quyết một vấn đề. Thay vì người ta mất 1 tuần để hoàn thành công việc chồng chất, bạn chỉ cần 1 ngày cho một công việc, và vài ba ngày là đã xong, thời gian dư dả sẽ là dành cho chính bản thân bạn và gia đình bạn.

Tập trung giúp bạn bình tĩnh. Bản thân mình đã từng lâm vào hoàn cảnh stress cực độ khi tham lam nhận rất nhiều công việc mà bản thân chưa thể tập trung cũng như quản lý chính bản thân mình. Nhưng hiện tại, khi có một mục tiêu để tập trung vào, mình sẽ dễ dàng nhận ra thứ mình cần, thứ nên làm và có thể làm. Điều này giúp mình cân bằng được việc học tập, làm việc và phát triển bản thân.

Tập trung giúp gia tăng giá trị.Một cuộc trò chuyện đúng nghĩa sẽ giá trị gấp ngàn lần việc gặp nhau mỗi ngày nhưng không có lấy một giây giao tiếp thật sự. Việc tập trung vào hội thoại cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn với người đối diện, khiến mối quan hệ của bạn ý nghĩa hơn rất nhiều.Tập trung thể hiện sự chuyên nghiệp.Không một ai có thể làm tốt công việc của mình nếu cứ để đầu óc lan man hoặc mất tập trung. Bạn có thể nhận thấy điều này ở những người làm việc hiệu suất cao. Một khi đã bắt tay vào làm, tất cả yếu tố ngoại cảnh được nghiễm nhiên dẹp bỏ, lợi ích gia tăng và thời gian được rút ngắn.

Trong những bài sau mình sẽ chia sẻ với mọi người nhiều hơn về các cách giúp gia tăng sự tập trung nhé!

Từ Khóa

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

NẮM CÁI TA MUỐN

Từng ngày trôi qua có biết bao cơ hội vụt qua trước mắt, người biết nắm thì “khôn” lên từng giờ, kẻ dại khờ thì

NHÀ BAO VIỆC…

2 tháng trở lại đây đi đâu cũng nghe thấy câu này. Nhà nhà nói, người người nói. Người già nói, người trẻ nói, nhân

LẠT MỀM BUỘC CHẶT

Câu tục ngữ của ông cha ta nghĩa đen được lấy từ kinh nghiệm thực tiễn trong dân gian dùng lạt mềm buộc đồ vật