NHÀ BAO VIỆC…

2 tháng trở lại đây đi đâu cũng nghe thấy câu này. Nhà nhà nói, người người nói. Người già nói, người trẻ nói, nhân viên văn phòng nói, bà bán rau ngoài chợ cũng nói: “BẬN LẮM, NHÀ BAO VIỆC…”

Bạn có đang bị công việc vật? Bạn có đang không biết xử lý việc nào trước việc nào sau? Công việc của bạn không có tiến triển? Càng ngày việc cứ càng đổ ngập lên đầu, làm việc ở công ty không hết phải mang về nhà làm. Bạn thất hứa với con cái, bố mẹ, vợ/chồng, bạn bè, thậm chí với chính bản thân mình nhiều đến nỗi chẳng thể đong đếm được…

Ai muốn nói SAY GOODBYE với em yêu tên BẬN RỘN đã lâu mà chưa có phương pháp thì tham khảo Ma trận Eisenhower – Phương pháp quản lý thời gian cực kỳ hiệu quả này nhé.

Eisenhower là Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, ông phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1953 đến năm 1961.

Trước khi trở thành Tổng thống, Eisenhower là vị tướng 5 sao trong quân đội Hoa Kỳ, từng là Tư lệnh tối cao của lực lượng đồng minh châu Âu trong Thế chiến II, và chịu trách nhiệm lập kế hoạch và tham gia chiến trường tại Bắc Phi, Pháp, và Đức.

Ngoài ra, ông còn giữ chức Hiệu trưởng của Đại học Columbia, trở thành Tư lệnh tối cao đầu tiên của NATO, và bằng cách nào đó ông vẫn sắp xếp được thời gian để theo đuổi sở thích chơi golf và vẽ tranh sơn dầu của mình.

Eisenhower có một khả năng phi thường trong việc duy trì năng suất làm việc của mình không phải chỉ trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, mà là trong nhiều thập kỷ. Vì lý do đó, không ngạc nhiên khi mà các phương pháp quản lý thời gian, công việc và năng suất làm việc của ông đã được nhiều người bỏ công để nghiên cứu.

Theo Eisenhower, để có thể sử dụng thời gian một cách hiệu quả cao nhất thì chúng ta phải ưu tiên thời gian cho những việc QUAN TRỌNG chứ không phải vào những việc KHẨN CẤP. Việc quan trọng thường ít khẩn cấp và việc khẩn cấp ít khi quan trọng.

Cách sử dụng ma trận Eisenhower như sau:

Bước 1 : Chúng ta lấy bút và giấy ra, viết ngay xuống tất cả công việc hiện đang có. Nếu chúng ta không biết đang có những việc gì cần phải làm thì không thể sắp xếp xử lý được.Tất cả công việc chúng ta đang làm túm lại cũng chỉ có 4 loại :

1, Khẩn cấp và quan trọng (P1)

2, Quan trọng nhưng không khẩn cấp (P2)

3, Khẩn cấp nhưng không quan trọng (P3)

4, Không khẩn cấp cũng không quan trọng (P4)

Bước 2 : Chúng ta nhặt trong danh sách công việc đã đưa ra cho vào 4 nhóm công việc kia. Cứ nhặt đi. Nhặt nhiều rồi sẽ quen.

Bước 3 : Tuân thủ cách làm:

1, Ưu tiên hoàn thành P1 trước nhất bằng mọi giá. VD: Sếp giao email đính kèm chữ “KHẨN” mà nhởn nhơ con cá vàng là tập xác định luôn bị lườm ánh mắt hình viên đạn rồi vài bữa kick out.

2, Giành nhiều thời gian nhất cho P2. Vì để chần chừ P2 sẽ chuyển thành P1. Khi đó chúng ta lại vắt chân lên cổ VD: Dạy con vô cùng quan trọng, cần phải làm dần, từng chút, từng chút một, nhưng để đến lúc con hỏng mới tá hoả đi tìm phương cứu chữa, hỏi ý kiến người này người kia. Rồi đâm stress nặng nề.

3. P3 Nên ủy quyền, giao cho người khác làm. Không nên ôm đồm nhiều quá để việc đè gãy cổ VD: Cưới hỏi, thôi nôi, đầy tháng….

4, P4 Giành thời gian ít nhất, hoặc đừng làm để thêm bận. Vì làm cũng không có ý nghĩa gì VD: Xem phim online, truyền hình, Đọc tin giật gân, ngồi lê nói xấu…

Giờ vẫn ngồi và mong ngày có 48 tiếng để làm việc thuộc nhóm 4 và hết ngày tự hỏi thời gian bay đâu? Đời ngắn lắm mà cứ ngủ dài… còn 1 giấc ngủ dài ở trước mắt nhé các bạn. Luôn nhắc nhớ bản thân “Thời gian là vàng” để hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra nhé.

Từ Khóa

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

NẮM CÁI TA MUỐN

Từng ngày trôi qua có biết bao cơ hội vụt qua trước mắt, người biết nắm thì “khôn” lên từng giờ, kẻ dại khờ thì

NHÀ BAO VIỆC…

2 tháng trở lại đây đi đâu cũng nghe thấy câu này. Nhà nhà nói, người người nói. Người già nói, người trẻ nói, nhân

LẠT MỀM BUỘC CHẶT

Câu tục ngữ của ông cha ta nghĩa đen được lấy từ kinh nghiệm thực tiễn trong dân gian dùng lạt mềm buộc đồ vật