LẠT MỀM BUỘC CHẶT

Câu tục ngữ của ông cha ta nghĩa đen được lấy từ kinh nghiệm thực tiễn trong dân gian dùng lạt mềm buộc đồ vật thì chặt dùng lạt cứng thì không chặt và dễ đứt. Câu nói suy rộng ra là chỉ những hành vi ứng xử khôn khéo trong xã hội và ứng dụng trong cuộc sống cũng rất nhiều cái đáng để học hỏi.

Trong mối quan hệ với con cái, bố mẹ luôn muốn áp đặt suy nghĩ và mong muốn của bản thân nên suy nghĩ của con trẻ, bó buộc trẻ trong vùng nhận thức chủ quan của bố mẹ. Con muốn khám phá đồ chơi, muốn vẽ vời lung tung, muốn tự chọn đồ mặc… Còn bố mẹ thì muốn gọn gàng, muốn sạch sẽ, muốn con xinh đẹp. Bố mẹ muốn nhưng lại hiếm khi hỏi con muốn gì? Lạt mềm của lắng nghe, của thấu hiểu, của tôn trọng mà buộc trái tim con gần hơn với bố mẹ mình.

Xuân_Quỳnh_Ứng_XỬ_Khôn_Khéo

Trong mối quan hệ vợ chồng, tôi đã từng nghe thấy có chị bạn kể về việc lắp định vị theo dõi hành trình trong máy điện thoại của chồng, và ngày đêm ngồi ôm điện thoại theo dõi, ôm cục tức mà đi ngủ. Chị dùng lạt buộc chồng như buộc chính tâm thức mình vậy. Ở ngay gần nhau, bên nhau từng giờ mà không buộc được thì chắc gì xa nhau đã giữ nổi nhau. Việc của chim là hót, việc của gió là bay, ai cũng có 1 vùng trời riêng để hướng đến, hà cớ chi cứ chạy đuổi ước mơ của người khác làm gì. Nuôi cho mình ước mơ đủ lớn, rồi tự biết điều chỉnh cách sống, hành vi sao cho cân bằng. Điều này tôi đã học được từ mẹ chồng tôi rất nhiều. Mình chưa thay đổi sao mong người khác đổi thay?

Trong mối quan hệ ở công ty, có những người sếp luôn dùng mọi cách bắt nhân viên phải theo mệnh lệnh của mình, việc không xong mà mối quan hệ thì ngày càng rạn nứt. Trong cương thiếu nhu, không khen mà cứ muốn chê, không cho mà cứ muốn nhận, không win-win mà phải win-lose. Học làm sếp để giữ nhân viên hay hay học làm lãnh đạo để kết nối thêm những người cộng sự. Lạt dù mềm vẫn chẳng ai muốn tháo ra.

Bài học tục ngữ vẫn hàng ngày diễn ra trong cuộc sống mà mấy người nhận ra…

Từ Khóa

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

NẮM CÁI TA MUỐN

Từng ngày trôi qua có biết bao cơ hội vụt qua trước mắt, người biết nắm thì “khôn” lên từng giờ, kẻ dại khờ thì

NHÀ BAO VIỆC…

2 tháng trở lại đây đi đâu cũng nghe thấy câu này. Nhà nhà nói, người người nói. Người già nói, người trẻ nói, nhân

LẠT MỀM BUỘC CHẶT

Câu tục ngữ của ông cha ta nghĩa đen được lấy từ kinh nghiệm thực tiễn trong dân gian dùng lạt mềm buộc đồ vật