LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGỦ ÍT MÀ VẪN KHỎE MẠNH?

Mỗi ngày chúng ta thường dành từ 8 đến 9 tiếng để ngủ, như vậy chúng ta có trung bình 28,3 năm để ngủ, bằng 1/3 cuộc đời, đó là một con số không hề nhỏ.

Nhưng thực tế rằng rất ít trong chúng ta có dư dả thời gian đến thế. Trước đây, mình cũng đã nghĩ đến việc phải ngủ sao cho đủ số giờ quy định mà công việc, học tập thì quá bận rộn, khiến mình ngủ thiếu giấc và sinh Stress.

Vậy làm thế nào để ngủ ít nhưng vẫn khỏe mạnh và tỉnh táo?

1. Duy trì thói quen tập thể dục:

Việc ưu tiên hàng đầu là tìm cho mình một môn thể thao cảm thấy hứng thú và bắt đầu tập luyện. Đó có thể là bài tập Cardio (như Chạy), bài tập tăng nhịp tim (như nhảy dây), hoặc bài tập sức mạnh (tập tạ). Nếu là người lười chơi thể thao và mọi thứ đều là mới mẻ thì cứ tìm lấy 1 môn bất kì và chơi, chán thì bỏ, thích thì chơi tiếp và rồi điều chỉnh và tìm được cho mình một môn thực sự phù hợp và lên kế hoạch tập. Trở thành thế mạnh của mình rồi thì chơi cùng đồng đội và hướng dẫn lại cho mọi người cùng tham gia. Còn nếu thời gian dành cho thể thao không có thì hãy cho vào thời gian biểu mỗi ngày tối thiểu 10 phút tập luyện và vận động nhé mọi người!

2. Ngủ đủ

Điều quan trọng nhất của giấc ngủ là hãy lắng nghe bản thân mình. Nếu thực sự ngày ngủ 4 tiếng mà vẫn thấy khỏe mạnh, tỉnh táo thì thực sự không có vấn đề gì cả. Còn nếu ngày ngủ 8,9 tiếng mà trong ngày vẫn có lúc mệt mỏi thì thực sự là cần phải giải quyết rồi đấy ạ. Cần phải lên kế hoạch một ngày để có thể sắp xếp các công việc tối ưu và đạt hiệu suất cao nhất mà vẫn đảm bảo thời gian nghỉ ngơi.

Phân tích 1 giấc ngủ, chúng ta có sẽ 4 giai đoạn lớn trong 1 giấc ngủ, bao gồm: Light Sleep (vừa chợp mắt), Deep Sleep (ngủ sâu), REM (Rapid Eye Movement – giai đoạn xuất hiện những giấc mơ), Wake (thức giấc).

Trong đó, giai đoạn Light Sleep là trạng thái vô nghĩa nhất của giấc ngủ, nhưng nó lại chiếm tới một nửa thời gian của giấc ngủ. Còn Deep Sleep là ngủ sâu, không mơ, không ác mộng, không gì hết nhưng giai đoạn này chỉ chiếm % nhỏ nhưng lại quan trọng trong việc nghỉ ngơi, hồi phục thể lực và cơ bắp.

Có một phương pháp mang tên Polyphasic Sleep chính là nhằm giảm bớt giai đoạn Light Sleep và tập trung vào Deep Sleep, bằng cách giảm thời gian của mỗi giấc ngủ và chia ra nhiều giấc ngủ nhỏ trong một ngày;

Nhưng làm gì chứ nhất định không được nằm ỳ! Ngủ nướng sẽ khiến bạn bị váng đầu, cảm giác mỏi mệt không chịu nổi, luôn có cảm giác ngủ không đủ.

3. Ăn uống thông minh

Đó là chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả, hạn chế đường và các đồ ăn có chứa Cacbonhidrate (đồ đóng hộp, thực phẩm qua chế biến, nước ngọt…). Ăn quá nhiều thịt động vật sẽ khiến cơ thể luôn luôn trong trạng thái mệt mỏi và trí tuệ không minh mẫn.  Thậm chí là cơ thể còn phải sử dụng cả năng lượng để tiêu thụ hết lượng thịt động vật và khi ăn xong thì luôn rơi vào tình trạng buồn ngủ là vì thế.

4. Duy trì sức khỏe tinh thần tốt.

Luôn luôn suy nghĩ lạc quan và nghĩ về những điều tích cực. Khi gặp bất cứ chuyện gì thì luôn đào sâu suy nghĩ về nguyên nhân và tìm giải pháp chứ không tập trung vào vấn đề. Tìm một khóa tập yoga và thiền định cũng là một giải pháp rất hay cho những người đang gặp nhiều stress trong cuộc sống.

Trên đây là 4 phương pháp mình đã tìm hiểu, tổng hợp và áp dụng. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và mọi người có thể áp dụng, nếu thấy đúng thì mình tin chắc sẽ giúp chúng ta cải thiện cuộc sống lên rất nhiều. Nếu hay thì cùng chia sẻ cho mọi người cùng học và áp dụng nhé.

Từ Khóa

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

NẮM CÁI TA MUỐN

Từng ngày trôi qua có biết bao cơ hội vụt qua trước mắt, người biết nắm thì “khôn” lên từng giờ, kẻ dại khờ thì

NHÀ BAO VIỆC…

2 tháng trở lại đây đi đâu cũng nghe thấy câu này. Nhà nhà nói, người người nói. Người già nói, người trẻ nói, nhân

LẠT MỀM BUỘC CHẶT

Câu tục ngữ của ông cha ta nghĩa đen được lấy từ kinh nghiệm thực tiễn trong dân gian dùng lạt mềm buộc đồ vật