BỆNH TỪ TÂM

Mẹ mình, bà vốn là người không khoẻ, bệnh xương khớp, bệnh dạ dày, bệnh mất ngủ…và căn bệnh lớn nhất mang tên “bệnh tinh thần”. Bệnh chưa đến mà tâm bà thì đã nghĩ đến trước rồi.

Mấy năm trước, tôi có đưa mẹ đi Bạch Mai khám tổng quát. Bệnh viện gần như là rộng và lớn nhất miền Bắc rồi mà cũng chẳng đủ để đáp ứng bệnh nhân. Phòng nào, khoa nào cũng chật cứng người ra, vào khám chữa. Người chờ ngoài cửa, người trong phòng khám, người nằm cả gốc cây… La liệt

Cái nóng những ngày hè tháng 7 càng làm không khí trở lên ngột ngạt hơn. Khám hết các khoa, chờ lấy kết quả xét nghiệm cũng mất luôn nửa ngày. Quang cảnh ủ ê nơi bệnh viện khiến 1 đứa thanh niên khoẻ mạnh như tôi cũng chẳng thể cất nổi tiếng cười.

Tôi trở đi lấy kết quả và khi trở về thì gần như bị lạc vì phòng khám quá đông. Lượn qua lại hành lang khoảng mấy phút, tôi cũng tìm được mẹ. Rất đơn giản vì mẹ tôi nổi bật luôn trong đám đông. Cả phòng nín thinh, còn mẹ tôi ngồi miêu tả tỉ mỉ và chi tiết 5 phút với bác sĩ về vấn đề cái chân đau. Cảm giác như mẹ kể đến đâu, bác sĩ cũng đau luôn đến đó. Căn bệnh gần như vượt xa cả thực tế mà bác sĩ đang chẩn đoán qua hình ảnh.

Rồi hàng năm, đều đặn mẹ tôi lại đi khám xương khớp, và cả cái ám ảnh “ung thư chạy vào xương” luôn theo mẹ bất kể khi nào thấy chân khó chịu.

Kể từ khi có cháu, tinh thần của bà đi lên. Niềm vui bên con trẻ khiến cuộc sống lạc quan và nhiều hơn những tiếng cười, mọi thứ nhẹ nhàng và dễ chịu hơn trước…

Càng ngày tôi càng ngẫm thấy câu nói “tâm thái của bạn chính là chủ nhân của cơ thể” càng đúng.

Trong sách có dạy “Tâm niệm và bệnh tật là có quan hệ trực tiếp với nhau. Rất nhiều bệnh tật trên thân thể chỉ là giả tướng. Giống như chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được hình dạng của quả, chứ không biết được hạt giống gieo xuống từ khi nào và ở đâu, rồi lại nảy mầm kết trái ra sao. Vậy nên tâm tướng và hình tướng nó có sự đối ứng với nhau, phản ảnh qua lại lẫn nhau nhưng chúng ta lại không nhìn thấy giai đoạn trung gian của nó bởi nó không thể sờ được hay thấy được bằng cặp mắt thịt này”

Bởi vậy nên mới bảo uống mười thang thuốc chẳng bằng cười một nụ cười sảng khoái. Mọi loại bệnh tật, suy cho cùng đều là do tâm thái dẫn khởi cả. Thay đổi thái độ, nghĩ tích cực hơn, sống an lạc, nhẹ thân tâm.

Thay đổi thói quen sinh hoạt, và tinh thần tốt là 1 trong những yếu tố tiên quyết của sức khoẻ vàng.

Từ Khóa

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

NẮM CÁI TA MUỐN

Từng ngày trôi qua có biết bao cơ hội vụt qua trước mắt, người biết nắm thì “khôn” lên từng giờ, kẻ dại khờ thì

NHÀ BAO VIỆC…

2 tháng trở lại đây đi đâu cũng nghe thấy câu này. Nhà nhà nói, người người nói. Người già nói, người trẻ nói, nhân

LẠT MỀM BUỘC CHẶT

Câu tục ngữ của ông cha ta nghĩa đen được lấy từ kinh nghiệm thực tiễn trong dân gian dùng lạt mềm buộc đồ vật